Thiết kế Logo – Thương hiệu

Logo là gì? Các đặc trưng cơ bản trong thiết kế logo – thương hiệu

Bạn nhớ đến điều gì đầu tiên khi nghĩ về một thương hiệu? Chắc chắn phần lớn chúng ta sẽ nghĩ đến logo của thương hiệu đó. Một thương hiệu mạnh sẽ không thể thiếu một logo độc đáo, dễ nhận diện. Để tìm hiểu thêm về logo thương hiệu, hãy cùng An Sơn xem bài viết sau đây nhé!

Logo là một biểu tượng được tạo thành từ văn bản và hình ảnh để nhận diện một doanh nghiệp. Một logo tốt phải thể hiện được ngành nghề, lĩnh vực của công ty và giá trị của thương hiệu. Thiết kế logo là việc tạo ra một nhãn hiệu trực quan thật hoàn hảo cho công ty. Logo có thể là một biểu tượng, chữ, đôi khi kèm dòng tagline.

Logo được sử dụng phổ biến

– Trang web: Tất cả các doanh nghiệp sở hữu website. Đều sử dụng logo để tăng độ nhận diện thương hiệu và tính nhất quán trên nền tảng online. Nếu bạn đang tạo một website thì nên lưu ý. Logo phải được hiển thị ở vị trí dễ nhận biết đối với người truy cập. Logo thường được đặt ở đầu trang hoặc chân trang của một website. Căn trái và liên kết với trang chủ của website.

– Danh thiếp: Khi thiết kế danh thiếp, hãy nhớ rằng nó giống như một vật lưu niệm nhỏ, một thứ để khách hàng tiềm năng có thể lưu giữ và nhớ đến bạn. Thêm logo của công ty trên danh thiếp sẽ giúp khách hàng dễ ghi nhớ thương hiệu trong tâm trí, và tăng khả năng quay lại với bạn cũng như doanh nghiệp.

– Bao bì sản phẩm: In logo trên tất cả các sản phẩm và hàng hóa của doanh nghiệp là chìa khóa để tăng độ nhận diện thương hiệu. Đó cũng là một cách tuyệt vời để xây dựng lòng tin và lòng trung thành. Hãy tưởng tượng ai đó đang đi bộ xuống phố mang theo một sản phẩm có logo của công ty bạn thì thương hiệu công ty sẽ được quảng cáo miễn phí.

– Giao tiếp với khách hàng: Logo của bạn phải xuất hiện trong tất cả hình thức giao tiếp với khách hàng bao gồm email, bản tin, chiến dịch và tin nhắn tức thì. Logo cần phải dễ dàng nhận biết đối với khách hàng của bạn để họ có thể biết ngay rằng mình đang nói chuyện với ai. Điều này giúp củng cố bản sắc thương hiệu và tăng độ tin cậy của khách hàng đối với công ty của bạn.

– Social Media: Có logo của bạn trên các kênh social media giúp phát triển sự hiện diện liên kết thương hiệu. Vì đặc trưng của mạng xã hội là chia sẻ, lan tỏa nên bạn cần tận dụng điều này, đảm bảo tất cả hình ảnh đăng tải trên tài khoản đều có có thương hiệu của công ty. Điều này không chỉ áp dụng cho các bài đăng trên InstagramFacebookLinkedInYouTube mà còn các nền tảng khác như RedditPinterestQuora,…

– Nội dung bên trong: Ngoài các mục đích sử dụng bên ngoài, logo còn phục vụ cho mục đích nội bộ, quảng bá văn hóa công ty. Những sự kiện như thuyết trình toàn công ty, email hoặc các buổi đào tạo phải luôn phải có logo công ty. Bên cạnh đó, phải truyền tải ý nghĩa của logo cho toàn thể nhân viên hiểu rõ.

Tầm quan trọng của thiết kế logo đối với doanh nghiệp

Định hình bản sắc thương hiệu

Cùng với việc phân định doanh nghiệp, một logo tốt cũng cung cấp cho khách hàng một số thông tin quan trọng về công ty của bạn. Logo có thể truyền đạt cho khách hàng biết được đặc trưng ngành hàng, dịch vụ bạn cung cấp, đối tượng mục tiêu và giá trị thương hiệu của doanh nghiệp.

Tăng khả năng nhận diện thương hiệu

Logo có thể tạo ra những liên tưởng hình ảnh mạnh mẽ với một doanh nghiệp. Sự liên kết này giúp khách hàng ghi nhớ thương hiệu của bạn, nó nhắc nhở khách hàng rằng thương hiệu của bạn đã và đang tồn tại trên thị trường. Hãy nghĩ về các thương hiệu như Apple, Nike hoặc McDonald’s, các logo này phổ biến đến mức có thể được nhận ra ngay lập tức dù có hoặc không kèm theo tên.

Thu hút khách hàng, tăng doanh thu bán hàng

Những logo có thiết kế thu hút, thú vị luôn dễ dàng hấp dẫn người tiêu dùng. Khi logo của bạn đã hấp dẫn và để lại dấu ấn trong tâm trí khách hàng thì khả năng cao họ sẽ lựa chọn sản phẩm của công ty. Càng thu hút được nhiều khách hàng thì việc bán hàng sẽ thuận lợi hơn, doanh thu cũng tăng cao.

Xây dựng lòng trung thành cho thương hiệu

Uy tín của một thương hiệu là điều rất quan trọng mà bất kỳ công ty nào cũng chú trọng. Nhiều người tiêu dùng hiện nay sẽ tin tưởng lựa chọn một sản phẩm mới vì nó cùng thương hiệu, logo với một sản phẩm trước đó họ đã sử dụng và cảm thấy hài lòng.

Khi họ sử dụng ngày càng nhiều sản phẩm của thương hiệu thì sẽ trở thành một khách hàng trung thành của thương hiệu. Vì vậy, logo của thương hiệu cần có sự đồng nhất, bền vững với thời gian, thực hiện được mục tiêu khiến khách hàng chỉ cần nhìn vào logo là có thể tin tưởng lựa chọn sản phẩm.

Đồng bộ, liên kết thương hiệu trên mọi phương tiện

Thương hiệu muốn được xây dựng vững mạnh thì cần đồng bộ logo trên tất cả các phương tiện kể cả online và offline. Cụ thể là trên tất cả các ấn phẩm tiếp thị, bao bì, phương tiện truyền thông, website, quảng cáo ngoài trời,… Đó là cách để quảng cáo thương hiệu cũng như tạo sự đồng bộ, liên kết hình ảnh, thông điệp thương hiệu trên mọi nơi có thể tiếp cận khách hàng.

Thể hiện tầm nhìn và sức mạnh của doanh nghiệp

Logo có thể góp phần tạo nên sự chuyên nghiệp, thế mạnh của thương hiệu để khách hàng có thể tin tưởng, coi trọng. Một khi đã xây dựng được điều đó thì thương hiệu của công ty sẽ được nâng lên một tầm cao mới. Tuy nhiên, không phải logo nào cũng thành công trong việc đó vì cần có sự sáng tạo, độc đáo, liên kết mạnh mẽ với tầm nhìn, sứ mệnh công ty.

Giúp thương hiệu cạnh tranh với các đối thủ khác

Logo không chỉ giúp tăng độ nhận diện thương hiệu mà còn giúp tăng khả năng cạnh tranh với các đối thủ khác trên thị trường. Đặc biệt đối với các sản phẩm ngành hàng tiêu dùng, thời gian quyết định lựa chọn sản phẩm của khách hàng rất ngắn. Vì vậy, thương hiệu nào có logo, bao bì đặc sắc, thú vị hơn sẽ tăng khả năng được lựa chọn hơn so với các sản phẩm của thương hiệu khác.

Màu sắc

Xu hướng chọn màu sắc cũng là tối giản, thu hút, dễ nhận thấy. Người thiết kế logo có thể chọn màu sắc tương hợp, tương sinh với triết lý âm dương, ngũ hành,… Theo tìm hiểu, các ngành nghề hợp với từng màu sắc như sau:

– Kim: Văn phòng chính quyền, Ngân hàng, Tài chính – Kế toán, Công nghệ, Kiến trúc,…

– Mộc: Trường học – Giáo dục, Hoa, Thời trang, Du lịch, Công chúng,…

– Thủy: Dịch vụ dọn vệ sinh, Tuyển dụng, Chăm sóc sắc đẹp, Y tế – trị liệu,…

– Hỏa: Studio, Nhà hàng, Quán cafe, Cửa hàng bán lẻ, Công ty về Thể thao,…

– Thổ: Xây dựng, Nhà hàng – Khách sạn, Bất động sản, Công ty liên quan đến Nông nghiệp,…

Mẹo thiết kế logo thương hiệu chuyên nghiệp

– Thiết kế độc quyền, không sao chép: Để thể hiện là một doanh nghiệp uy tín, chuyên nghiệp. Thì không được thiết kế logo giống các đối thủ khác. Kể cả gần giống cũng không nên. Hãy đảm bảo logo thương hiệu của mình độc đáo, duy nhất. Nếu không thể tự thiết kế logo thì hãy hợp tác với các đơn vị thiết kế logo chuyên nghiệp để chất lượng logo được tốt nhất.

– Mẫu thiết kế ấn tượng và độc đáo: Để đáp ứng được điều này, doanh nghiệp nên truyền đạt thật rõ ý tưởng và các yêu cầu cho designer nội bộ của công ty. Hoặc doanh nghiệp có thể tìm kiếm các designer nổi tiếng, uy tín để hợp tác thiết kế.

– Phù hợp với sản phẩm và thị hiếu khách hàng: Để thiết kế logo thật sự có tác động mạnh mẽ đến khách hàng thì doanh nghiệp phải nghiên cứu rõ về đặc điểm sản phẩm, sở thích về sản sản phẩm, hình ảnh, màu sắc của khách hàng mục tiêu để áp dụng cho logo của mình.

– Truyền tải đúng thông điệp của doanh nghiệp: Logo thương hiệu phải truyền tải đúng tinh thần thương hiệu muốn hướng đến và thông điệp thương hiệu muốn lan tỏa cho mọi người.

– Thuận tiện cho việc in ấn: Vì logo của bạn sẽ được in trên rất nhiều ấn phẩm, phương tiện, vật liệu nên bạn cần đảm bảo các chi tiết không quá rắc rối để khi in ấn không bị sai sót, kích thước vừa phải. Logo thương hiệu được in đồng nhất ở mọi ấn phẩm sẽ thể hiện sự chuyên nghiệp, chỉn chu, cẩn thận của thương hiệu.

Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về ý nghĩa, đặc trưng và vai trò của logo đối với doanh nghiệp. Nếu thấy bài viết bổ ích thì hãy để lại bình luận và chia sẻ bài viết nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ
Hotline/Zalo: 0903051155
Email: inanson.com@gmail.com

Website: www.inanson.com

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *